Cát Lọc Nước

Cát Lọc Nước

Cát Lọc Nước

Cát Lọc Nước là loại cát thạch anh đạt tiêu chuẩn với hàm lượng SIO2 trên 99%. Cát được sàng lọc phân loại theo nhiều kích thước khác nhau. Cát Lọc Nước là một trong những loại vật liệu lọc nước đơn giản nhưng thiết yếu và được sử dụng rộng rãi trong mọi hệ thống lọc nước. Từ thời xa xưa con người đã biết dùng cát, sỏi để lọc các các chất cặn trong nước, phát hiện đó vẫn còn nguyên giá trị đến ngày nay.

Danh mục:Vật Liệu Lọc Nước

Cát Lọc Nước – Cát thạch anh, vật liệu lọc chuyên dùng trong lọc nước :

Cát Lọc Nước được sử dụng để lọc các chất kết tủa hay cặn lơ lửng trong nước có kích thước > 10 µ. Chỉ cần một lớp cát lọc dầy > 50 cm có thể loại bỏ đến 90% chất cặn nhìn thấy được bằng mắt thường.
Ngoài công dụng lọc các tạp chất, Cát Lọc Nước còn được sử dụng làm lớp lót đáy trong các bể lọc, bình lọc áp lực.
Trong quá trình lọc, khi nước thẩm thấu qua bề mặt lớp cát các chất cặn kết tủa sẽ tạo ra nhiều lớp màng ngăn cách hỗ trợ cho quá trình lọc, đặc biệt khi hydroxít sắt III kết tủa trên bề mặt cát thạch anh sẽ giúp hấp phụ Asen nếu nguồn nước bị nhiễm Asen. Cát Lọc Nước là tác nhân rất tốt trong việc giữ các kết tủa dạng bông có độ nhớt cao rất khó tách và khó lọc. Khi xả rửa bằng áp lực nước trong bình lọc áp lực, độ cứng của Cát Thạch Anh kết hợp với sự ma sát của các tinh thể cát giúp lớp Cát Lọc Nước giũ bỏ sạch các lớp cặn bám dính và trở về trạng thái hạt cát sạch ban đầu rồi lại tiếp tục một chu trình lọc mới.

Ưu điểm của Cát Lọc Nước:

Cát Lọc Nước có nhiều ưu điểm:
• Cát thạch anh có độ cứng cao nên không bị bào mòn hao phí nhiều nên thời gian sử dụng lâu dài.
Cát Lọc Nước chỉ lọc cặn, không tham gia phản ứng với các tác nhân hoá học có trong nước nên không làm ảnh hưởng thay đổi tính chầt lý hóa của nước.
• Cát thạch anh là loại vật liệu có sẵn trong tự nhiên nhà sản xuất chỉ gia công phân loại theo kích thước nên giá thành rẻ.
Đặc biệt khi sử dụng Cát Lọc Nước kết hợp với một số vật liệu lọc nước khác nữa như : Birm, GreensandPlus, Cát mangan, than hoạt tính, ..) thì hiệu quả lọc nước rất cao.

Thông số kỹ thuật của Cát Lọc Nước:

Hình dạng màu sắc Dạng hạt, mầu trắng đục
Kích thước (mm) 0.4 – 0.8, 0.8 – 1.2, 1 – 2, 2 – 3
Tỷ trọng 1450kg/m3

Tùy theo mức độ cặn lơ lửng có trong nước, yêu cầu kỹ thuật xử lý nước, lưu lượng v.v… mà ta chọn kích thước hạt Cát Lọc Nước cũng như thiết kế độ dày của lớp Cát Lọc Nước khác nhau. Sau đây là một số lựa chọn.

– Chọn size Cát Lọc Nước:
Lọc tinh size 0.4-0.8(mm);
Lọc thô size 0.8-1.2(mm);
Nguồn nước thải có quá nhiều cặn size 1-2(mm) hoặc 2-3(mm)

– Thiết kế độ dày lớp Cát Lọc Nước:
Làm lớp lót đáy: 10cm từ hệ thống ống thu nước đáy.
Lọc tinh >50cm và < 70cm
Lọc thô > 40cm và < 60cm

Nếu kết hợp với các loại vật liệu lọc khác thì tùy tính chất vật liệu lọc đó mà ta chọn size và lượng Cát Lọc Nước thích hợp (Nên tham khảo chuyên viên kỹ thuật xử lý nước).

Cảnh báo: Trong hệ thống làm mềm nước không nên dùng Cát Lọc Nước để làm lớp lót đáy. Nên dùng Sỏi Lọc Nước để làm lớp lót đáy.